Đoàn Kết: Phát huy sức mạnh quần chúng giữ gìn an ninh trật tự

Thứ hai - 03/07/2023 08:44
Đoàn Kết, huyện Bù Đăng là xã vùng sâu, vùng xa với trên 30% là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) ở xã Đoàn Kết, có bước phát triển mạnh, thu hút đông đảo người dân tham gia. Từ phong trào, xuất hiện nhiều mô hình “Dân vận khéo”, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên lĩnh vực giữ gìn an ninh trật tự (ANTT). Qua đó, góp phần tạo động lực, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc tại cơ sở, hoàn thành 19/19 tiêu chí xã Nông thôn mới.
Đoàn Kết: Phát huy sức mạnh quần chúng giữ gìn an ninh trật tự
Thôn 7, xã Đoàn Kết là thôn có trên 50% là đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng sự sơ hở trong việc giữ gìn, bảo vệ tài sản; phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số là người lớn đi rẫy, quần công nên trẻ em ở nhà, từ đó đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.
Ông Điểu Khăng, Bí thư Chi bộ thôn 7, xã Đoàn Kết cho biết: “Trước đây, tuyến đường của thôn 7, đoạn từ ĐT 755 đến thôn 4 khá phức tạp. Các đối tượng lợi dụng đêm tối, vắng người thực hiện hành vi trộm cắp. Từ khi hệ thống camera an ninh được đưa vào hoạt động, tình hình ANTT chuyển biến rõ rệt, bà con rất yên tâm”.
Lực lượng công an xã Đoàn Kết ra quân tuyên truyền phòng chống tội phạm

Mô hình “Camera an ninh xã Đoàn Kết ” được UBND xã Đoàn Kết phát động và được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng xây dựng và ra mắt ngày 04/5/2022. Đến nay toàn xã có 12 camera kết nối về Công an xã Đoàn Kết. Tất cả hình ảnh được cán bộ trực ban Công an xã theo dõi thông qua  màn hình lớn, đặt tại trụ sở.
Theo đồng chí Trung tá Nguyễn Thế Bảo, Trưởng Công an xã Đoàn Kết cho biết: “Toàn xã đã lắp đặt trên 12 camera kết nối về công an xã và hàng trăm camera an ninh của nhân dân tự lắp đăt của hộ gia đình và các doanh nghiệp... Từ khi Mô hình đi vào hoạt động đã hỗ trợ tích cực cho lực lượng công an trong công tác truy vết, truy xét, khoanh vùng, bắt giữ đối tượng nhanh chóng, phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, xử lý chính xác các vụ việc về ANTT và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn
Có mặt tại thôn 6 xã Đoàn Kết, sau 1 năm thực hiện mô hình “Thôn điển hình về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, ý thức người dân trong thực hiện phong trào ngày càng nâng lên. Đến nay, Thôn 6 đã thực hiện 10/10 tiêu chí của xã điển hình. Năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, tình hình tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn được kiềm chế, phạm pháp hình sự, đặc biệt là các vụ trọng án, thường án không xảy ra.
UBND xã Đoàn Kết khen thưởng tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Ông Võ Minh Phước, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết, cho biết: “Chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch, mở 45 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Thông qua các đợt ra quân đã xử lý 26 trường hợp vi phạm về TTATGT. Giải tán 5 nhóm thanh thiếu niên tụ tập sau 23 giờ. Đồng thời, tham mưu Đảng ủy ban hành văn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với Công an xã trong công tác quản lý, giáo dục đối tượng vi phạm. Từ đó, tình hình ANTT có chuyển biến tích cực”.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, xã Đoàn Kết xây dựng mới 2 mô hình “Dân vận khéo” là: “Hội cựu chiến binh tham gia giữ gìn an ninh trật tự” và “Đồng bào dân tộc S’Tiêng đảm bảo ANTT, bảo tồn bản sắc văn hóa”. Các mô hình đã nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân. Thông qua các mô hình, người dân đã cung cấp cho lực lượng công an xã 16 nguồn tin liên quan đến ANTT, trong đó có 6 nguồn tin có giá trị, giúp ngành chức năng triệt phá 2 vụ về TNXH, 02 vụ Trộm cắp tài sản, 01 vụ cướp giật tài sản, 01 vụ vi phạm pháp luật về ma túy, qua đó góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn xã
Trên cơ sở phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Đoàn Kết, đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Người dân đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của lực lượng công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm. Qua đó góp phần đưa xã Đoàn Kết, hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới.