Hiệu quả tuyên truyền pháp luật về Tảo hôn nhìn từ “Phiên tòa giả định” tại xã Đoàn Kết

Chủ nhật - 31/03/2024 18:26
Vừa qua, Chính Quyền xã Đoàn Kết phối hợp cùng Câu lạc bộ Luật sư, Luật gia, Hội Thẩm Nhân dân Cơ quan thường trực phía Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình "Phiên tòa giả định" nhằm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống Tảo hôn trong vùng Đồng bào dân tộc thiểu số.
Toàn cảnh "Phiên toàn giả định"
Phiên tòa giả định được xây dựng kịch bản như một phiên tòa thực tế và được các Luật sư, Luật gia, Hội Thẩm Nhân dân tái hiện lại tình huống giả định là một đôi vợ chồng dưới 16 tuổi (cô vợ - Chị Linh mới 13 tuổi 6 tháng, anh chồng – anh Long 16 tuổi cùng trú tại xã X, huyện Y) được hai bên gia đình tổ chức đám cưới theo phong tục tập quán của địa phương, không đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã X vì lý do chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Sau đó, hai vợ chồng về sống chung với nhau, có quan hệ tình dục và sinh con. Vụ việc bị phát hiện khi Chị Linh đi làm giấy khai sinh, làm thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con đầu lòng.
Luật sư Đoàn Văn Nên đóng vai Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân huyện Y đọc bản cáo trạng tại "Phiên toàn giả định"
Vụ việc được Công an xã X chuyển hồ sơ về Công an huyện Y khởi tố, điều tra; Viện kiểm sát Nhân dân huyện Y truy tố hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, theo quy định tại khoản 1 Điều 145 Bộ luật Hình sự. Trong quá trình điều tra, truy tố, bị can Long đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội mà bị can đã thực hiện.

Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa đã giúp cho Nhân dân hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tố tụng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.
đông đảo bà con Nhân dân về xem "Phiên toàn giả định" xét xử vụ án liên quan Tảo hôn
Kết thúc vụ án, Tòa án Nhân dân huyện Y tuyên phạt bị cáo Long 3 năm tù giam với hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Hai bên gia đình tổ chức đám cưới cho bị cáo và nạn nhân bị chính quyền địa phương nơi cư trú xử phạt vi phạm hành chính tổ chức lấy vợ lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn. Đây là một bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật vừa có tác dụng giáo dục đối với bị cáo, vừa có tác dụng phòng ngừa chung.

Thông qua "Phiên tòa giả định", Chính quyền xã Đoàn Kết truyền thông điệp đến với Nhân dân về hành vi vi phạm pháp luật và hình thức xử lý đối với hành vi tảo hôn. Đây là hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động đem lại hiệu quả thiết thực. Giúp ngăn chặn, giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ tảo hôn, kết hôn cận huyết thống trên địa bàn xã Đoàn Kết.